Kinh Nghiệm Nuôi Chim Bồ Câu

Chim bồ câu khi mới nở thường yếu ớt, di chuyển chậm chạm phụ thuộc chủ yếu vào chim bố mẹ chăm sóc. Từ 40 ngày tuổi trở đi chim đã tự biết ăn và tách khỏi chim bố mẹ.Chim bồ câu khi mới nở thường yếu ớt, di chuyển chậm chạm phụ thuộc chủ yếu vào chim bố mẹ chăm sóc. Từ 40 ngày tuổi trở đi chim đã tự biết ăn và tách khỏi chim bố mẹ. Giai đoạn này chim rất cần sự chăm sóc của người nuôi đến khi ra ràng. Để chim bồ câu non khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật khi chăm sóc cần chú ý những điều sau đây.

Hướng dẫn cách chăm sóc chim bồ câu non

Giai đoạn chim bồ câu non từ khi mới nở đến 10 ngày tuổi

Thời điểm này chim chủ yếu sống dựa vào chim bồ câu bố mẹ. Thức ăn, nước uống chủ yếu được nhận từ chim bố mẹ. Do đó để chim non phát triển khỏe mạnh người nuôi bổ sung thêm nhiều thức ăn dinh dưỡng cho chim bố mẹ kết hợp với cám gà để chim non phát triển và lớn nhanh hơn.

Giai đoạn này sức đề kháng của chim non còn yếu người nuôi cần nhỏ thuốc phòng bệnh Newcastle loại LASOTA hệ 1 : nhỏ 1 giọt vào mũi và 2 giọt vào miệng chim non. Cùng với đó cho chim bố mẹ uống thêm các vitamin, bổ sung thức ăn dinh dưỡng.

Tránh để các loài vật như: chó, mèo, chuột, rắn lại gần khu vực chuồng chim non, không gian yên tĩnh, tránh ồn ào.

Đảm bảo chuồng trại được ấm áp khi mùa đông, mát mẻ khi mùa hè, tránh nước mưa hắt vào chuồng khiến chim bị lạnh.Giai đoạn chim bồ câu non từ 20-30 ngày tuổi

Giai đoạn này chim được sự chăm sóc của chim bồ câu bố mẹ đã bắt đầu mọc lông gần đầy đủ. Nhưng thức ăn vẫn được chim bố mẹ bón cho ăn và đang học dần cách ăn.

Chim được 10 – 15 ngày tuổi nên tách khỏi tổ đẻ đưa xuống tổ nuôi cho chim bố chăm sóc để sẵn sàng tổ cho chim mẹ đi đẻ tiếp .Thời gian này người nuôi có thể cung cấp các thức ăn mềm như cám gà được bày bán ở các cửa hàng thức ăn gia cầm.Tránh để các loài vật như: chó, mèo, chuột, rắn lại gần khu vực chuồng làm hại chim bồ câu non

Cho chim uống thêm các vắc xin phòng bệnh Gumboro , IB, và cách bệnh đường tiêu hóa

Giai đoạn chim bồ câu non từ 40-60 ngày tuổi

Giai đoạn này chim bồ câu non đã được chuyển qua chuồng nuôi mới bắt đầu tự lập.

Người nuôi cần đáp ứng chuồng nuôi, thức ăn, môi trường sống, phòng bệnh cho chim như sau:

Chuồng nuôi: Chuồng nuôi chim bồ câu non phải đảm bảo yếu tố yên tĩnh, thoáng mát, tránh nước mưa hắt vào, không đặt nơi có gió lùa, mùa đông cần che chắn chuồng cẩn thận tránh gió lạnh khiến chim bồ câu non bị cảm lạnh.

Chuồng nuôi phải quét dọn vệ sinh sạch sẽ máng đựng thức ăn, nước uống thường xuyên.

Hạn chế để chó, mèo, rắn, chuột vào khu vực chuồng nuôi, tránh để phân chim vương vãi khắp nơi dọn.

Thức ăn:

Thức ăn của chim bồ câu khá đa dạng chủ yếu là các loại hạt như ngô, gạo, các loại hạt đậu, cao lương, bo bo, hạt kê, hướng dương,…

Bên cạnh đó nên cung cấp các loại hạt như: hạt đậu xanh, đậu đen, đỗ tương, hướng dương, bo bo,…

Ngoài những loại thức ăn chuyên biệt người nuôi có thể kết hợp bổ sung thêm cám con cò, bột ngũ cốc, hạt kê, hạt cao lương, gạo lức để cung cấp thêm năng lượng cho chim phát triển trong giai đoạn ra ràng.

Hàng ngày, người nuôi nên cho chim ăn 2 lần/ngày. Buổi sáng nên cho ăn lúc 8-9h, buổi chiều từ 14h-15h là tốt nhất.

Thức ăn chính của chim bồ câu chính là lúa và ngô. Khi chọn loại thức ăn này cho chim bồ câu người nuôi phải đảm bảo yêu cầu:

+ Không bị ẩm mốc, mối mọt,…Nếu các loại thức ăn này xuất hiện nấm mốc, mùi lạ cần loại bỏ không cho chim ăn tránh bị các bệnh về đường tiêu hóa.

+ Các loại hạt phải sạch không có chất bảo quản.

Phòng bệnh: Giai đoạn này sức khỏe đề kháng của chim còn yếu do đó người nuôi cần cho chim các thuốc đề kháng các bệnh như: thương hàn, E.Coli, tụ huyết trùng, Newcastle, và bệnh đậu gà,… Dù chim bồ câu có sức đề kháng với dịch bệnh khá tốt nhưng nếu nuôi theo đàn, kiểu mô hình công nghiệp, bán công nghiệp khả năng mắc các bệnh rất lớn.

Chuyên cung cấp Bồ câu giống các loại :

– Bồ câu giống Pháp,

– Bồ câu giống Titan,

– Bồ câu giống Gà Mỹ.

Liên hệ : 0903175186

Địa chỉ : 238 DT744, An Thuận, Phú An, Bến Cát, Bình Dương.

www.bocaugiong.com